Lễ Ký kết diễn ra ngay sau khi Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan tiếp ông Yiki Kuroiwa - Thống đốc Chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn, thông qua Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa lần này, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ có bước tiến mới cả về chất lượng và số lượng, nâng tầm hoạt động phái cử và tiếp nhận giữa hai nước.

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Lễ ký kết Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng ông Yiki Kuroiwa tiếp tục tạo điều kiện để có nhiều hơn nữa người lao động và thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại tỉnh Kanagawa, đồng thời tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, hòa nhập, đóng góp trí tuệ, thành quả lao động đối với sự phát triển của Tỉnh.

Ông Yiki Kuroiwa khẳng định, việc ký kết Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa nói riêng, mối quan hệ hợp tác hữu nghị, bền chặt của Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Tỉnh Kanagawa có thủ phủ là thành phố Yokohama. Đây là Tỉnh có số dân đông thứ 3 tại Nhật Bản. Kanagawa nằm cạnh thủ đô Tokyo - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Các doanh nghiệp trong Tỉnh chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như: điện tử, cơ khí chế tạo, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm, may mặc… Tỉnh cũng có các viện nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao.

Từ năm 2019 đến nay, tổng số lao động mà Việt Nam đưa sang làm việc tại Kanagawa là 7.707 người, chiếm 3,8% lao động mà Việt Nam đưa sang làm việc tại Nhật Bản trong khoảng thời gian này.

Ngày 19/11/2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Kanagawa đã ký Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực, có thời hạn 3 năm. Do thời điểm sau ký kết là dịch Covid-19, nên hai bên chưa triển khai được các hoạt động để thực hiện Bản ghi nhớ. Do đó, ngày 18/11/2022, hai bên thống nhất ký lại Bản ghi nhớ này./.