Xuất khẩu lao động mỗi năm gửi về xấp xỉ 3 tỷ USD

Cụ thể, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về vấn đề lao động nước ngoài, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, xuất khẩu hay nói cách khác là đưa người lao động Việt Nam đi lao động và làm việc ở nước ngoài là một chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Điều này đã được cụ thể bằng luật pháp và đặc biệt trong chương trình quốc gia về giải quyết việc làm cho thanh niên, chúng ta đặt ra mục tiêu là phấn đấu có khoảng 1 triệu thanh niên và người lao động được đi lao động, học tập ở nước ngoài. Cho đến nay chúng ta có khoảng 500 ngàn hiện nay đang lao động ở nước ngoài. Số này gần đây tăng lên, đặc biệt năm 2017 chúng ta đưa được 134 ngàn bằng 128% so với chỉ tiêu đặt ra.

Xuất khẩu lao động mỗi năm gửi về xấp xỉ 3 tỷ USD

Điều quan trọng là mấy thị trường tiềm năng mà những năm trước đây khó khăn như Hàn Quốc sau năm 1945 gián đoạn, chúng ta đã nối lại được bằng sự thuyết phục, bằng hiệu quả công việc của chúng ta. Lần đầu tiên chúng ta ký cấp quốc gia về quan hệ lao động với Nhật Bản mà cũng là nước duy nhất Nhật Bản ký hiệp định về lao động cấp quốc gia. Có thể thấy rằng điều đó đem lại lợi ích rất lớn, 1 năm giải quyết hơn 100 ngàn lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỷ đô. Tỉnh cao nhất hiện nay là 250 triệu đôla/năm, đó là tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, đúng như đại biểu nói một số thị trường của chúng ta tiềm năng, có thu nhập cao, tỷ lệ bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không về nước thì cao, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, năm cao nhất là 55%, trong khi đó bình quân các nước là 15%. Vì lý do này nên Hàn Quốc 4 năm đã không ký lại bản ghi nhớ với chúng ta. Vừa qua Chính phủ đã có một quyết tâm rất cao, đã tập trung các giải pháp như ký quỹ cho tổ chức ký quỹ, vận động, yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp phải có trách nhiệm vận động, thuyết phục, chúng ta tổ chức các ngày hội việc làm bên phía bạn, tổ chức văn phòng đến trực tiếp các ốp để vận động thuyết phục, đặc biệt chúng ta kiên quyết làm việc với phía bạn.

Một nguyên nhân quan trọng là số ở lại lao động bất hợp pháp vì các chủ doanh nghiệp của bạn cũng có nhu cầu, những người ở lại thường là tay nghề cao, thu nhập cao lại trốn được thuế... và cơ hội quay trở lại là khó.

Gần đây sau 3 năm kiên trì, đặc biệt năm 2017 với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng làm việc với bạn và phía bạn cũng quyết liệt xử lý các doanh nghiệp phía bạn vi phạm nên chúng ta đã rút xuống còn 33%. Chính vì vậy trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc vừa qua, với sự chứng kiến của Chủ tịch nước phía bạn đã đề nghị ta ký lại bản ghi nhớ này. Tuy nhiên, chúng tôi phải tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động công việc để giảm hơn tình trạng này nhưng đây cũng là vấn đề khó cần quyết tâm cao hơn.

Đưa ngư dân 4 tỉnh miền Trung đi xuất khẩu lao động là giải pháp tình thế

Đại biểu Nguyễn Văn Man nêu chất vấn, vì sao thời gian qua lao động ở một số tỉnh bị dừng đi làm việc ở Hàn Quốc?

Bộ trưởng Dung khẳng định "đây không phải chủ trương của chúng tôi" và lý giải, nhiều địa phương có người đi xuất khẩu lao động nhưng hết thời hạn hợp đồng đã trốn ở lại. Vì vậy phía Hàn Quốc không đồng ý tuyển dụng lao động từ những địa phương đó.

Trước tình hình trên, Bộ Lao động đã cố gắng thuyết phục phía Hàn Quốc, trong đó riêng thời gian xảy ra sự cố môi trường do Formosa gây ra, Bộ đã đàm phán với Hàn Quốc nhận lao động làm nghề đánh bắt xa bờ ở các huyện bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Phát biểu sau đó, ông Dương Trung Quốc nói Bộ trưởng lấy minh chứng đưa người lao động ở khu vực ảnh hưởng sự cố Formosa đi Hàn Quốc "như một thành tích", tuy nhiên trong tương lai, Bộ có chính sách gì để khuyến khích ngư dân bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ?.

Thừa nhận đây là vấn đề một mình Bộ Lao động không làm được, ông Đào Ngọc Dung giải trình thêm, việc đưa lao động vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra là “giải pháp tình thế”.

“Việc cố gắng đưa 18.000 lao động ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường đi lao động ở nước ngoài chỉ là tình thế, về lâu dài phải ổn định công ăn việc làm cho người dân tại địa phương", ông Dung nói.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội còn thông tin, sau kỳ họp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ bàn với Bộ Nông nghiệp về chiến lược biển với những vấn đề cụ thể liên quan đến nghề biển, tàu đánh cá…/.