Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã ban hành chính sách hồi hương, chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm, tái hòa nhập cho lao động xuất khẩu về nước nhằm giảm tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài. Một trong những giải pháp đang được chú trọng và có hiệu quả đó chính là giới thiệu việc làm giúp cho người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề, yên tâm ổn định cuộc sống sau khi về nước.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã là tổ chức các hội chợ việc làm, phiên giao dịch việc làm với mục đích tạo cơ hội cho người lao động, nhất là những lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước tìm được việc làm.

Mới đây nhất, ngày 22/11/2018, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (Văn phòng HRD), Văn phòng IM Japan tại Việt Nam cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan đã về nước.

Hội chợ thu hút 72 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 1.158 chỉ tiêu ở vị trí quản lý, kế hoạch sản xuất, phiên dịch – biên dịch, nhân viên kỹ thuật, công nhân – sản xuất, điện – điện tử, thợ có tay nghề… với mức thu nhập cao. Trong đó, có tới 394 chỉ tiêu có mức lương 15-25 triệu đồng/tháng, 211 chỉ tiêu lương từ 7 đến dưới 15 triệu đồng/tháng, 218 vị trí lương 5-7 triệu đồng/tháng. Phân theo trình độ, có tới 673 vị trí cần người lao động có trình độ phổ thông, trung cấp, công nhân kỹ thuật.

Cũng trong tổng số 72 doanh nghiệp tham gia, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất với 40,2%, còn lại thuộc lĩnh vực như: chế tạo sản xuất, bất động sản, cơ khí...

Nhà tuyển dụng Hàn Quốc đang trao đổi công việc với người lao động/Ảnh: Thủy Trúc

Bên cạnh đó, Hội chợ cũng thu hút gần 100 lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước. Đặc biệt, tại Hội chợ lần này có sự tham gia của 120 lao động đã được chủ doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn đang đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Những doanh nghiệp có nhiều chỉ tiêu tuyển dụng phù hợp với khả năng của lao động EPS và thực tập sinh IM Japan hồi hương như Công ty TNHH DST Vina, Công ty TNHH Youngpoong Electronics Vina, Công ty TNHH Willtech… thu hút khá nhiều lượt người lao động đăng ký phỏng vấn. Qua Hội chợ việc làm, ghi nhận 78 lượt lao động được phỏng vấn và có 44 lao động đạt sơ tuyển, chiếm 56,4%.

Trước đó, trong năm 2017, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước và Văn phòng HRD tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước.

Hội chợ có sự tham gia của 36 doanh nghiệp, đơn vị (chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc), thu hút trên 300 người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn. Đây là cơ hội cho những lao động EPS đang cần tìm việc làm, giúp họ nhanh chóng ổn định đời sống, tạo thu nhập ổn định.

Có thể thấy, việc tổ chức hội chợ việc làm dành cho đối tượng lao động sau khi về nước góp phần động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động; đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp tận dụng được nguồn lao động có trình độ cao.

Không chỉ ở Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố khác như Hải Dương, Bắc Ninh… tổ chức các hội chợ việc làm để hỗ trợ giới thiệu việc làm cho những người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan về nước có nhu cầu tìm việc làm, ổn định cuộc sống./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://colab.gov.vn/tin-tuc/1806/Ket-qua-Hoi-cho-viec-lam-danh-cho-lao-dong-EPS-ngay-22112018-tai-Trung-tam-DVVL-Ha-Noi.aspx

https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/rong-cua-viec-lam-cho-lao-dong-xuat-khau-ve-nuoc-dung-han/790846.antd

http://kinhtedothi.vn/dieu-gi-hap-dan-o-hoi-cho-viec-lam-danh-cho-lao-dong-eps-tro-ve-330430.html

http://laodongxahoi.net/tao-co-hoi-viec-lam-cho-lao-dong-han-quoc-ve-nuoc-dung-han-1308183.html