Anh Võ Đình Chấu, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Vạn Giã cho biết, ngoài trọng trách của một cán bộ đoàn, anh còn tranh thủ làm thêm việc thu mua, vận chuyển đá cho các tàu đánh cá, các cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhà hàng... để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Hàng ngày, từ 2 giờ sáng, anh đã đến các cơ sở sản xuất đá lạnh mua đá rồi chở ra bến tàu, các cơ sở nuôi trồng thủy sản để bán lại, kiếm lời từ 4.000-5.000 đồng/cây đá.

Công việc ổn định, anh có thể kiếm được khoảng 4 triệu đồng/tháng, tuy nhiên anh luôn bị các bạn hàng chèn ép, gây khó dễ vì làm riêng lẻ. Cũng giống anh Chấu, anh Huỳnh Nhất Duy (28 tuổi) dù đã làm nghề vận chuyển đá lạnh gần 10 năm, vẫn không tránh được tình trạng bị cơ sở sản xuất cắt hàng đột ngột vì có khách lấy số lượng lớn hơn. Bên cạnh đó, anh thường xuyên bị ép giá, phải bán giá thấp...

Trước tình trạng trên, anh Chấu nảy ra sáng kiến, kêu gọi mọi người tập trung lại, hỗ trợ nhau tìm bạn hàng; nếu cùng làm, uy tín sẽ cao hơn, tránh bị chèn ép, làm giá. Tháng 7/2014, THT thanh niên sản xuất vận chuyển đá cây, đá viên ra đời với 6 thành viên, là những đoàn viên, thanh niên đang công tác, sinh sống tại thị trấn Vạn Giã. Tiêu chí hoạt động của Tổ là tạo điều kiện tốt nhất để các thành viên có được công việc ổn định, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Với kinh nghiệm trong nghề lâu năm, anh Chấu được bầu làm tổ trưởng, thay mặt THT làm việc với các cơ sở sản xuất đá lạnh và bạn hàng. Hoạt động theo nhóm, kèm theo đó là uy tín của từng thành viên, dần dà thương hiệu của THT được nhiều người biết đến.

Anh Nguyễn Phúc Bảo Phong, thành viên của tổ chia sẻ: “Trước đây, khi còn làm đơn lẻ, tháng nhiều nhất tôi cũng chỉ kiếm được 5 triệu đồng. Từ ngày tham gia tổ hợp tác, số lượng bạn hàng nhiều hơn, không bị các cơ sở sản xuất cắt hàng. Hiện mỗi tháng tôi kiếm hơn 10 triệu đồng nhờ việc vận chuyển đá lạnh”.

Anh Chấu cũng phấn khởi vì việc làm thêm ổn định, giúp anh tăng thu nhập cho gia đình. Anh Duy cho biết, hiện THT có 6 người, sắp tới anh sẽ kêu gọi thêm các thanh niên đang làm công việc này gia nhập tổ, đầu tư mua thêm thuyền nhỏ, phục vụ việc vận chuyển đá cho các tàu lớn không thể cập bờ hay ở các đảo có nhu cầu thu mua đá lạnh.

Anh Phạm Trúc Việt, Bí thư Huyện đoàn Vạn Ninh đánh giá, THT của thanh niên thị trấn Vạn Giã là một trong những mô hình làm kinh tế tiêu biểu. Huyện đoàn đang nghiên cứu mở rộng mô hình này đến các loại hình sản xuất khác, tạo nền tảng bền vững, giúp các đoàn viên, thanh niên có cơ hội cải thiện chất lượng việc làm, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.