Tham dự tập huấn có hơn 90 học viên là tổ trưởng các tổ hợp tác thanh niên trên địa bàn tỉnh. Trong 2 ngày (9-10/10/2015), các học viên được nghe TS. Trần Minh Hải – giảng viên Trường Đại học An Giang trao đổi một số nội dung trọng tâm về lý luận và phân tích tình hình kinh tế tập thể; cơ sở pháp lý quản lý mô hình kinh tế tập thể; quản lý và hỗ trợ phát triển hợp tác xã và tổ hợp tác; hướng dẫn quy trình thành lập hợp tác xã thanh niên; Luật Hợp tác xã (năm 2012).

Ngoài ra, giảng viên còn giới thiệu khái quát đến học viên các chương trình tín dụng đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; phương thức ủy thác cho vay thông qua tổ chức chính trị - xã hội; quy trình và thủ tục vay vốn...

Qua lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên có thêm cơ hội lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Tây Ninh đã quan tâm định hướng, giải quyết việc làm cho nhiều đối tượng thanh niên, đặt biệt thanh niên nông thôn. Bên cạnh đó, các ban, ngành đoàn thể trong toàn tỉnh cũng đã quan tâm xây dựng lực lượng lao động có trình độ tay nghề, đồng thời hỗ trợ, chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tại các địa phương, nhất là ở những địa bàn khó khăn. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh, kinh tế tập thể.

Tính đến nay, toàn Tỉnh đã có hơn 250 tổ hợp tác với trên 5.500 thành viên thanh niên đang hoạt động như: Tổ liên kết sản xuất nông nghiệp, tổ tiết kiệm vay vốn, Câu lạc bộ thanh niên thực hành kinh doanh phát triển kinh tế, Tổ dự án chăn nuôi bò sinh sản – thoát nghèo bền vững, Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế…

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, tỉnh Tây Ninh cũng đã khuyến khích, hỗ trợ các địa phương trong tỉnh thành lập các tổ hợp tác thanh niên.

Tiêu biểu như Tổ hợp tác thanh niên ấp B2, xã Đoàn Phước Minh thành lập ngày 4/10/2014. Bước đầu, Tổ hợp tác thanh niên có 4 thành niên tình nguyện tham gia. Với tổng diện tích là 2.500 m2, các thành viên Tổ hợp tác thanh niên đã triển khai thực hiện 2 mô hình là trồng chanh không hạt và nuôi gà Đông Tảo.

Tổng vốn đầu tư ban đầu của Tổ hợp tác thanh niên là 268,3 triệu đồng. Trong đó, các thành viên trong tổ tự đóng góp vốn là 68,3 triệu đồng, còn lại 200 triệu đồng được vay từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đây cũng là Tổ hợp tác thanh niên đầu tiên của tuổi trẻ tỉnh Tây Ninh.

Có thể thấy, mô hình tổ hợp tác thanh niên ở tỉnh Tây Ninh còn khá mới mẻ, nên không tránh khỏi sự yếu kém trong tổ chức hoạt động, cũng như hạn chế về nguồn vốn, số lượng thanh niên tham gia còn chưa cao. Để xây dựng thêm nhiều tổ hợp tác thanh niên giúp thanh niên khởi nghiệp, trong thời gian tới, các cấp, hội Đoàn tỉnh Tây Ninh cần tập huấn kiến thức cũng như có nhiều hỗ trợ cho mô hình này hơn nữa./.