Mô hình HTX thanh niên đầu tiên ở Kon Tum

Măng Đen là xã có khí hậu, thổ nhưỡng rất lý tưởng cho sản xuất rau, hoa xứ lạnh, với nhiệt độ trung bình 20,7 độ C, độ ẩm trung bình 82%-84%. Măng Đen nằm ở độ cao trung bình từ 1.000-1.200 m so với mực nước biển và được xem là Đà Lạt thứ hai ở Tây Nguyên.

Nhận thức được tiềm năng và lợi thế nói trên, ngày 16/3/2012, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, bà Y Lang đã ký quyết định thành lập HTX Rau, hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen. Đây là mô hình HTX đầu tiên ở Kon Tum do thanh niên quản lý, vận hành gồm 17 xã viên, vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng.

HTX được huyện Kon Plông giao đất sản xuất khoảng 50ha, thu hút từ 250-350 xã viên là thanh niên, bộ đội xuất ngũ đang sinh sống tại địa phương và từ các địa phương khác đến. Nhiệm vụ của HTX là sản xuất và cung ứng rau, hoa xứ lạnh cho Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông và cho cả tỉnh Kon Tum.

Ngày thành lập, chính quyền huyện Kon Plông kỳ vọng với mô hình HTX mới này sẽ góp phần giải quyết đáng kể lực lượng lao động trẻ trong thanh niên trên địa bàn có công ăn, việc làm với thu nhập ổn định, lâu dài; đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu rau, hoa xứ lạnh tại vùng đất được xem là "Đà Lạt thứ 2" tại Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Văn Ban, Chủ nhiệm HTX rau hoa xứ lạnh thanh niên Măng Đen cho biết, “trước mắt, hợp tác xã sẽ xây dựng 3.000 m2 nhà kính, 1.000 m2 nhà lưới dùng để trồng trọt và sản xuất. Trong năm 2012, hợp tác xã đã lên kế hoạch sản xuất các loại rau đặc sản như đọt su su, ớt chuông, bí non, khổ qua, dưa leo…; đồng thời sản xuất 12.000 cây hoa ly, 1.500 lan Hồ Điệp, 500 cây lan Ngọc Điểm, 2.000 cây dâu tây".

Và thành quả gặt hái...

2 năm gần đây rau hoa trồng tại Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu thụ tại chỗ mà đã bắt đầu vươn ra được thị trường ngoài tỉnh tiêu thụ ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi.

Ông Trần Minh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kon Plông cho biết, các loại hoa như hoa lan, đồng tiền, hoa hồng, hoa tuy-lip, hoa li-ly,.... được trồng tại Măng Đen bước đầu đã được thị trường chấp nhận tiêu thụ với thương hiệu "Hoa Măng Đen" trên bao bì.

Đặc biệt là hoa li-ly, trong năm 2013 đã bán được cho thị trường tỉnh Bình Định khoảng 18.000 cây; tỉnh Gia Lai tiêu thụ khoảng 15.000 cây, Quảng Ngãi tiêu thụ khoảng 2.000 cây. Một số thị trường khác như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh đã tiêu thụ được nhưng số lượng còn hạn chế (khoảng 2.000 cây).

Các thị trường này rất thích các sản phẩm hoa li-ly sản xuất tại Măng Đen do giá bán thấp hơn giá hoa sản xuất tại Đà Lạt, vận chuyển thuận lợi và nhanh chóng nên hoa ít hư hỏng và bảo quản được lâu, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng kịp thời, trong khi chất lượng hoa không thua kém hoa được sản xuất tại Đà Lạt.

Mức giá bán hoa li-ly cắt cành trung bình trước Tết là 14.000 đồng/cây (ngày thường) và giá bán trung bình trong dịp Tết là 30.000 đồng/cây.

Theo báo cáo của huyện Kon Plông, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 này, khu vực trồng hoa Măng Đen cho ra thị trường 19 loại hoa như hoa li-ly, hoa hồng, tuy-lip, lan hồ điệp, địa lan, hoa thu hải đường, dạ yên thảo....

Người trồng hoa tại hai cơ sở, Hợp tác xã rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen và Trại thực nghiệm Kon Plông cho biết: Năm nay nhờ thời tiết khí hậu thuận lợi nên hầu hết các loại giống hoa trồng ở Măng Đen đều rất đẹp và trổ đúng dịp Tết.

Tại hai cơ sở này đã có khoảng 30.000 cành hoa li-ly được khách hàng đặt mua với giá từ 28-30.000đồng/cành; hàng nghìn chậu hoa tuy-lip; anh thảo, cúc lá nho, lan hồ điệp đã được khách đặt hàng với giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng/chậu. Nếu bán được hết các sản phẩm với mức giá này thì nhà vườn có lãi từ 40%-60%.

Nằm ở độ cao trung bình 1.200 mét so với mực nước biển, độ che phủ rừng đạt hơn 78%, nhiệt độ trung bình quanh năm dao động từ 18-20 độ C, Măng Đen Kon Tum được ví như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Để phát triển ngành nghề mới trồng rau xứ lạnh này, huyện Kon Plông đã cho chuyển đổi gần 600 ha đất rừng sang quy hoạch phát triển rau hoa xứ lạnh. Bước đầu đã tuyển chọn được 37 hộ dân tại chỗ và 12 hộ dân từ TP. Hồ Chí Minh đưa vào trồng thử nghiệm rau hoa xứ lạnh ở Măng Đen.

Những thành công bước đầu về phát triển rau hoa xứ lạnh ở Măng Đen đang mở ra cho huyện Kon Plông một hướng đi mới trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát khỏi huyện nghèo và vươn lên làm giàu trong tương lai./.