Thành tựu lịch sử đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng New Zealand John Key một lần nữa khẳng định lại những lợi ích TPP có thể đem lại cho các nước thành viên. Ông nhấn mạnh: "Hiệp định TPP cuối cùng đã cho thấy sự tín nhiệm cũng như triển vọng cho nền kinh tế và người dân của chúng ta. Ngày hôm nay thực sự là ngày vô cùng quan trọng đối với 12 quốc gia tham gia TPP". Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, hiệp định này cần trải qua hàng loạt thủ tục tại nghị viện mỗi nước trước khi chính thức có hiệu lực.

Sau lễ ký chính thức, Bộ trưởng Thương mại và kinh tế 12 nước thành viên đã ra tuyên bố chung khẳng định việc ký kết là một dấu mốc quan trọng đồng thời khởi đầu giai đoạn mới cho TPP. Tuyên bố nêu rõ: “Sau hơn 5 năm đàm phán, chúng tôi rất vinh dự được đặt bút ký, chính thức hóa thỏa thuận chung TPP vốn được xem là thành tựu lịch sử cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nay các nước có thể tập trung để hoàn thành các thủ tục pháp lý riêng ở mỗi nước.”

Tuyên bố cho biết, TPP sẽ đặt ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại và đầu tư ở một trong những khu vực năng động và tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. 12 nước tham gia chiếm gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu với một thị trường hơn 800 triệu dân và chiếm khoảng 1/3 thương mại thế giới.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng nêu rõ mục tiêu của hiệp định này là nhằm củng cố sự thịnh vượng chung, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho tất cả các quốc gia thành viên.

Đại diện 12 nước tham gia ký kết TPP

Các bộ trưởng ghi nhận lợi ích của TPP đối với nhiều nước trong khu vực và cho rằng lợi ích này càng khẳng định mục tiêu chung là thông qua TPP sẽ tạo một nền tảng thúc đẩy các tiêu chuẩn cao hơn cho sự hội nhập kinh tế rộng hơn trong tương lai.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia, gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam, được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Sau lễ ký, các nước thành viên có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại quốc hội để TPP có hiệu lực.

Dự luận thế giới ủng hộ cao

Ngay sau lễ ký kết, chính giới trong và ngoài TPP đã có những đánh giá tích cực về sự kiện này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng hoan nghênh việc ký kết một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử, nhấn mạnh Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ cho Mỹ lợi thế hơn so với các nền kinh tế hàng đầu khác, cụ thể là Trung Quốc. Ông Obama tin rằng, TPP sẽ cho phép Mỹ tạo thêm nhiều việc làm và hàng hóa sản xuất tại Mỹ được xuất khẩu nhiều hơn ra toàn thế giới.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng, TPP không chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà đã được chuyển hướng tới thiết lập các tiêu chuẩn cao cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Froman bày tỏ tin tưởng với thiện chí hợp tác của hai đảng, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được thỏa thuận TPP.

“Chúng tôi đang làm việc với các bên liên quan và với các thành viên trong Quốc hội Mỹ để giải quyết tất cả các câu hỏi và mối quan tâm của dư luận. Tôi tin rằng những lợi ích mà TPP mang lại sẽ là một động lực lớn giúp nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ trong tương lai với tăng trưởng GDP đạt hơn 130 tỷ USD mỗi năm và 350 tỷ USD trong hoạt động xuất khẩu. Hy vọng người dân Mỹ sẽ thấy được những lợi ích đó và các nghị sĩ trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ chấp nhận nó”, ông Froman nói.

Phát biểu sau lễ ký, Thủ tướng New Zealand John Key cũng bày tỏ niềm vinh dự được là nước tổ chức lễ ký chính thức cũng như tham gia toàn bộ quá trình hình thành TPP. Thủ tướng John Key khẳng định, TPP sẽ giúp mở rộng tự do hóa thương mại và các hoạt động giao thương trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Về tổng thể, hiệp định thương mại đa phương này sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả 12 nước thành viên. Tuy nhiên, TPP còn một chặng đường phía trước để có thể được thực thi chính thức.

Thủ tướng John Key nói: “Việc ký kết hôm nay là một bước đi vô cùng quan trọng. Song TPP hiện vẫn mới chỉ là trên giấy tờ, hay đúng hơn chỉ là 16.000 văn bản. Để thực hiện các cơ hội kinh tế của TPP là một thực tế cho các doanh nghiệp chúng tôi, người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư và công nhân của chúng tôi. New Zealand cần phải hoàn thành quy trình tương ứng để TPP được chính thức thực thi”.

Trong thông cáo báo chí ngày 4/2, Bộ Thương mại Australia hoan nghênh kết quả đạt được tại New Zealand, nhấn mạnh Hiệp định TPP sẽ mang lại lợi ích cho nước này, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ thương mại. Bộ trưởng thương mại Australia Andrew Robb khẳng định, thỏa thuận sẽ thúc đẩy mở rộng và đa dạng hóa các ngành nghề kinh doanh, xóa bỏ những rào cản và cung cấp các hoạt động minh bạch, dễ dự đoán. Australia hy vọng hơn 2,1 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu mỗi năm của nước này sẽ nhận được những ưu đãi đáng kể thông qua hạn ngạch xuất khẩu mới và cơ chế cắt giảm thuế quan.

Đồng thời, chính phủ Australia hy vọng TPP sẽ là một cơ sở vững chắc cho sự thống nhất các quy tắc thương mại cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương như những gì Thủ tướng Australia Malcom Turnbull từng tuyên bố.

Trong khi đó, khẳng định những lợi ích của TPP, Bộ trưởng thương mại Singapore Lim Hang Kiang cho rằng, TPP là một cột mốc quan trọng đối với tự do hóa thương mại khu vực, các quy tắc thương mại mới và đảm bảo cho các nhà đầu tư có một thị trường cởi mở và minh bạch hơn. Bộ trưởng thương mại Singapore hy vọng Hiệp định TPP được phê chuẩn càng sớm càng tốt để giới doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự gia tăng các cơ hội thương mại và đầu tư.

Việt Nam và bước trưởng thành từ TPP

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP của Việt Nam, trong 3 tháng vừa qua, kể từ khi kết thúc đàm phán, bên cạnh các cam kết chung đạt được trong TPP, Việt Nam đã đạt được thêm một số thoả thuận song phương với một số nước thành viên TPP mà các thoả thuận này có tác động quan trọng với một số lĩnh vực Việt Nam đang đàm phán.

Cụ thể, Việt Nam đạt được Thoả thuận song phương về dệt may với Mỹ; cam kết của một số nước để tiến tới xem xét công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam; hay thoả thuận của Việt Nam với Australia về việc tăng thêm thời gian lao động cho các thể nhân có điều kiện làm việc tại Australia. Các thoả thuận này có tác động tích cực cho việc thực thi hiệp định TPP của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Đối với Việt Nam, việc ký kết hiệp định TPP có thể coi là cột mốc lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao như TPP. Điều này cho thấy trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta có bước trưởng thành lớn kể từ khi tham gia ASEAN năm 1995. Hiệp định TPP sẽ đem lại cơ hội lớn cho kinh tế đất nước, góp phần thức hiện thắng lợi đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước chúng ta trong quá trình hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế là trọng tâm.”

Nhiều nghiên cứu của các tổ chức trong và ngoài nước cho rằng, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất khi thực thi TPP, nhất là trong lĩnh vực thương mại hàng hoá, thu hút dịch vụ và đầu tư. Cơ hội lớn nhất liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu. Dự báo, TPP sẽ giúp xuất khẩu Việt Nam tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025 nhờ cơ hội mở rộng thị phần với các thị trường lớn như Mỹ, Canada Nhật Bản… khi thuế nhập khẩu được hạ về mức 0%.

Tuy nhiên, khi thực thi TPP, một số lĩnh vực, trong đó có chăn nuôi có thể gặp khó khăn. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong đàm phán TPP, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan đã thỏa thuận với các nước trong TPP một lộ trình phù hợp để khi kết thúc lộ trình đó, Việt Nam mới phải thực hiện hoàn toàn các cam kết, còn trong lộ trình đó, Việt Nam sẽ có các bước điều chỉnh dần dần và phù hợp.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ngay sau khi ký kết xong Hiệp định, Việt Nam cần triển khai ngay các giải pháp phù hợp để giải quyết được các khó khăn, biến lợi thế tiềm năng trở thành hiện thực./.

Tổng hợp từ các nguồn

http://vov.vn/kinh-te/hiep-dinh-tpp-chinh-thuc-duoc-ky-ket-475914.vov

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chinh-thuc-ky-tpp-viet-nam-se-dat-loi-ich-to-lon-va-cot-loi-20160204091259438.htm

http://thanhnien.vn/the-gioi/tpp-da-chinh-thuc-duoc-ky-tai-new-zealand-665425.html