Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương là thành viên của Ban chỉ đạo và các doanh nghiệp đầu tư vào Nam Đàn, Nghệ An.

Nam Đàn trở thành huyện đầu tiên triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nam Đàn là huyện đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án vào đầu tháng 01/2019. Trong thời gian tới, huyện Hải Hậu (Nam Định), Đơn Dương (Lâm Đồng) và Xuân Lộc (Đồng Nai) sẽ là 4 huyện được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu nhằm đúc rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn sau 2020.

Việc triển khai Quyết định số 17 của Thủ tướng Chính phủ tại Nam Đàn còn có ý nghĩa hơn khi Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An kỷ niệm 50 năm thực hiện những lời căn dặn trong bức thư cuối cùng Bác gửi cho quê hương (ngày 21/07/1969), đó là: “Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Đầu năm 2018, Nam Đàn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Diện mạo nông thôn Nam Đàn tiếp tục có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển khá, đạt 10,03%, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, an ninh trật tự được đảm bảo, môi trường nông thôn ngày càng xanh sạch đẹp; thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng so với năm 2017, cao hơn 13 triệu so với thu nhập bình quân người dân ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,21%.

Cũng như nhiều xã, huyện khác của toàn quốc đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, Nam Đàn tiếp tục phát triển về chiều sâu chất lượng các tiêu chí, nhưng hướng theo thế mạnh của huyện là văn hoá, du lịch để nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

Những thế mạnh này nằm ở địa hình có đồng bằng và đồi núi, hệ thống sông, hồ, đập đa dạng, mạng lưới đường liên huyện, liên xã, liên thôn của huyện đã khá hoàn chỉnh. Đặc biệt, Nam Đàn là nơi giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà yêu nước Phan Bội Châu, 173 di tích, danh thắng, trong đó có 37 di tích đã được xếp hạng, nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, như: sông Lam, hồ Tràng Đen, hồ Thanh Thủy, núi Đại Huệ, núi Thiên Nhẫn, thác Hồ Thành. Cùng với đó là một số di tích tiêu biểu có giá trị lớn về văn hóa và du lịch, như: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích vua Mai, Nhà lưu niệm Phan Bội Châu, đình Hoành Sơn, đình Trung Cần,... Về văn hoá ẩm thực, Nam Đàn nổi tiếng với các đặc sản, như: Tương Nam Đàn, bánh đúc Sa Nam, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, cá mòi sông Lam, gà Nam Thái, bột sắn dây và hồng Nam Anh... Ngoài ra, Nam Đàn còn có nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát triển, là huyện trong vùng dân ca Ví, Giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Việc xây dựng Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 có 30% số xã (7 xã) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, ít nhất 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch. Đến năm 2025, có ít nhất 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch; 100% di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng trên địa bàn huyện Nam Đàn được trùng tu, đáp ứng nhu cầu tham quan, phục vụ phát triển du lịch; kinh tế du lịch gắn với văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỉ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42%-43% trong cơ cấu kinh tế của Huyện.../.