Chiều nay (12/12), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản tổ chức cuộc họp cấp cao Ủy ban hỗn hợp đánh giá cuối kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 7.

Sau 17 tháng triển khai, từ tháng 8/2018 đến tháng 12/2019, về cơ bản, hai bên đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động giai đoạn 7.

Đến nay, đã có 38 cuộc đối thoại chính sách giữa các cơ quan có liên quan của Việt Nam với phía Nhật Bản được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về nội dung Kế hoạch hành động. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách, cũng như việc tổ chức thực thi.

Toàn cảnh cuộc họp/Ảnh: Đức Trung

Theo đánh giá của Ủy ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, tất cả 52 hạng mục trong Kế hoạch hành động giai đoạn 7 đều được triển khai hiệu quả hoặc đang được triển khai. Trong đó, 44 hạng mục đã được triển khai hiệu quả và đúng tiến độ, 8 hạng mục khác đang triển khai nhưng chậm tiến độ.

Các hạng mục được hoàn thành tốt gồm các vấn đề liên quan đến dịch vụ, cải thiện cơ chế tư pháp, Luật Đất đai, khung chính sách về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), phát triển công nghiệp hỗ trợ, lao động – tiền lương, hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng đường ống dẫn khí trong vùng đô thị và vùng ven đô, cải cách doanh nghiệp nhà nước và thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, các hạng mục đang triển khai nhưng chậm tiến độ chủ yếu liên quan đến các nhóm vấn đề về quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Dù được đánh giá chậm tiến độ, song nội dung cụ thể của từng hạng mục được hai bên đánh giá tích cực.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kunio Umeda khẳng định, Sáng kiến chung là cơ chế thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Kunio Umeda tin tưởng: “Việt Nam đang chào đón những cơ hội lịch sử để phát triển. Chúng tôi mong rằng, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phồn vinh và ổn định của thị trường Đông Á”.

Và, để đạt được điều này, Nhật Bản sẽ tăng cường liên kết với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, công nghiệp hỗ trợ…

Về phía Bộ Kế hạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, phát triển công nghiệp công nghiệp hỗ trợ là vấn đề khó, dù nhiều chính sách đã được ban hành và triển khai. Do đó, rất mong phía Nhật Bản đồng hành và hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Nhật Bản hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Đối với vấn đề thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, ngoài nỗ lực hơn nữa của khu vực trong nước để tăng cường đào tạo cho lao động Việt Nam, rất cần doanh nghiệp và chính phủ Nhật Bản đồng hành cùng phía Việt Nam để giải quyết thách thức này, bằng cách trực tiếp tham gia đào tạo lao động Việt Nam để cung cấp cho doanh nghiệp Nhật Bản.

“Nếu làm được điều trên, thì Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản càng thêm ý nghĩa”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

Trải qua hơn 16 năm và các giai đoạn thực hiện, về cơ bản Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đặt được các mục tiêu đề ra, nhất là mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả đạt được thời gian qua, hai bên thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế.

Ngoài các nhóm vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, giai đoạn 8 cũng đề cập tới những vấn đề vĩ mô gắn với các khuyến nghị chính sách lớn, khả thi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam và củng cố mối quan hệ hợp tác song phương.